Phát triển du lịch Thủ đô: Nên bắt đầu bằng ẩm thực

Cập nhật:
Lượt xem: 111
Hà Nội là một trong những địa phương có nền ẩm thực tinh tế và phong phú được thực khách gần xa đánh giá cao. Chính vì thế, trong chiến lược phát triển của mình, Thành phố luôn xác định ẩm thực là một thế mạnh cần tập trung khai thác và phát triển trở thành sản phẩm du lịch điểm nhấn của Thủ đô.     
Điều đó đã được công nhận khi Hà Nội được trang Telegraph (Anh) vinh danh là thành phố ẩm thực hấp dẫn thứ hai thế giới; phở, bún chả và bún thang được Tổ chức Kỷ lục châu Á trao bằng Xác nhận Giá trị ẩm thực Châu Á; phở lọt top 50 món ngon thế giới do kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn...
 
 
Nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng ẩm thực của Hà Nội.
 
Trước đó, năm 2000, trong chuyến thăm Hà Nội, gia đình Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đến ăn phở tại hàng phở Cồ nổi tiếng gần Văn Miếu Quốc Tử Giám. Nhờ tên tuổi của Bill Clinton, quán phở đó trở nên đặc biệt nổi tiếng với tên gọi Phở 2000, với ý nghĩa kỷ niệm chuyến thăm bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Mỹ.
 
Sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, món “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam đã trở thành món ăn đặc biệt nổi tiếng trên thế giới. Hay như mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng siêu đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức món bún chả Hà Nội đã làm dậy sóng cộng đồng quốc tế, đưa món ăn tưởng chừng rất dân dã ấy của Việt Nam được biết đến trên toàn thế giới. Vậy, tại sao chúng ta chỉ dừng ở một món ăn, một sự kiện và tồn tại một thời gian ngắn?
 
Bobby Chinn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu từng nhìn nhận: “Ẩm thực là cách quảng bá nhanh nhất hình ảnh một đất nước và một nền văn hoá”. Thật vậy, đối với bất kỳ quốc gia điểm đến nào, bên cạnh vai trò được đánh giá là quan trọng hàng đầu trong việc hấp dẫn du khách, ẩm thực còn được định vị như một thế mạnh đặc trưng riêng, góp phần tạo dấu ấn khác biệt giữa các quốc gia.
 
Văn hoá ẩm thực không đơn thuần chỉ là một món ăn, thức uống, đáp ứng nhu cầu của thực khách mà còn mang lại giá trị kinh tế khi tạo ra việc làm cho người dân địa phương; và hơn hết là góp phần tích cực giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng trong bản sắc văn hoá dân tộc.
 
Về vấn đề này, ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, để gìn giữ và phát huy giá trị đặc sắc của ẩm thực và du lịch Thủ đô, cần có một kế hoạch phát triển bài bản, đồng bộ.
 
Đầu tiên là chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch ẩm thực đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến với Thủ đô thông qua chuỗi các giải pháp như: gắn kết không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với cái nôi ẩm thực là chợ đêm Đồng Xuân và các tuyến phố nằm trong khu phố cổ như Tạ Hiện, Mã Mây, Lý Quốc Sư, Hàng Bông, Cầu Gỗ...; triển khai thí điểm Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ từ cuối tháng 6/2017; xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn trong giai đoạn 2017 - 2018...
 
Bên cạnh đó, Thành phố đã có chủ trương tổ chức sự kiện Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội định kỳ hàng năm tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; tổ chức không gian ẩm thực trong các sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; quảng bá nét tinh hoa của ẩm thực Hà Thành trên Mạng truyền hình cáp CNN. “Thông qua việc làm trên, tôi tin tưởng rằng kho tàng ẩm thực phong phú của Thủ đô sẽ ngày một tỏa sáng và có được sự công nhận rộng rãi của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế” – ông Hồng nhấn mạnh.
Nguồn: laodongthudo.vn
Ý kiến bạn đọc
Họ tên (*)
Nội dung (*)
(*)Trường bắt buộc nhập
Sở Du lịch Hà Nội.
Địa chỉ: Số 3B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại :  (+ 8424) 37339898
Email:vanthu_sodl@hanoi.gov.vn