Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam làm phim về Hà Nội

Cập nhật:
Lượt xem: 60
'Hà Nội của tôi' - bộ phim đầy cảm xúc về vẻ đẹp và những nét quyến rũ không ngờ của Thủ đô nước Việt Nam qua góc nhìn của vị cựu Đại sứ Pháp.

Sau 9 năm ở Việt Nam, gồm 4 năm là Đại sứ Pháp, Jean-Noël Poirier đã quyết định tiếp tục sống tại Hà Nội. Hà Nội của ngày nay, rộn rã và ồn ào, lộn xộn và sáng tạo, vừa cũ kỹ vừa hiện đại khiến ông nhớ lại Paris ngày trước.

Hà Nội là một thành phố nơi mỗi con đường là một vở diễn sống động không ngừng, nơi những xưởng thợ thủ công và các quán cà phê bám lấy vỉa hè, nơi mùi nấu nướng tỏa ra từ căn bếp, bay qua những khoảng sân và níu bước khách bộ hành.

Hà Nội duy trì được sự ngẫu hứng, chủ động tức thời, một tinh thần tự do hành động mà nếu như không có nó, một thành phố dần sẽ mất đi cá tính và sự đặc sắc của mình.

5 năm là khoảng thời gian mà Jean-Noël Poirier, một nhà ngoại giao có kiến thức sâu sắc về người Việt, sống tại Hà Nội và khám phá nơi đây. “Hà Nội của tôi” mang một hoài bão: đó là đem đến cho những cư dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam một cái nhìn cá nhân đầy cảm xúc về vẻ đẹp và những nét quyến rũ không ngờ về thủ đô của Việt Nam.

Trích một số lời kể trong phim

Theo năm tháng, tôi đã lập một danh sách các địa chỉ bí mật mà tôi thường tự hào giới thiệu cho bạn bè của mình khám phá. Không xa Đại sứ quán Pháp, có quán Bánh Xèo tuyệt ngon. Ở khu Thành Công có Bánh Cuốn Lào Cai, với nguyên liệu do bà chủ tự tay chế biến. Và dĩ nhiên món Phở Bò yêu thích của tôi nữa, nhưng tôi sẽkhông tiết lộ địa chỉ để tránh ghen tị.

***

Đây là nơi hoàn hảo để thoát khỏi công việc văn phòng bận rộn và suy ngẫm trong khi tản bộ. Văn Chương có nhịp điệu riêng. Nơi đây có một bầu không khí tĩnh lặng, khó có thể tìm thấy ở nơi khác trong trung tâm thành phố

***

Hà Nội tự tái tạo mỗi ngày. Tôi tin rằng những người ra quyết sách của Hà Nội sẽ tìm được sự cân bằng thích đáng giữa xây dựng và phá bỏ, Hà Nội sẽ có trách nhiệm tập thể để không trở thành một thủ đô Châu Á đánh mất tâm hồn và sự cuốn hút của mình trên con đường hiện đại hoá.

***

Lễ hội trong lòng tôi nữa, vì tôi quyết định: ở lại Hà Nội thêm vài năm nữa, và tham gia vào hoạt động của thành phố này, của đất nước này.

***

Và để bắt đầu tôi muốn cảm ơn người dân Việt Nam bằng cách gửi tặng bộ phim về thủ đô Hà Nội: Hà Nội của tôi.

Bộ phim 'Hà Nội của tôi' sẽ được chiếu chính thức trên VTV1 ngày 8/10/2017 vào lúc 20h45.

Nguồn: VOV
Sở Du lịch Hà Nội.
Địa chỉ: Số 3B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại :  (+ 8424) 37339898
Email:vanthu_sodl@hanoi.gov.vn