Giảm thiểu tác động lên đa dạng sinh học khi phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 77
Hoạt động du lịch nói riêng và các hoạt động phát triển khác nói chung ở Việt Nam cần chú ý giảm thiểu tác động lên đa dạng sinh học. Đây là nội dung được bàn thảo tại cuộc tọa đàm “Khu bảo tồn thiên nhiên trước làn sóng phát triển du lịch ở Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4-10.

Cuộc tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia như Tiến sĩ Phạm Hồng Long, chuyên gia về du lịch; luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội; Tiến sĩ Nguyễn Quốc Dựng, Viện Điều tra quy hoạch rừng (Bộ NN&PTNT); GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam; Tiến sĩ Lê Hoàng Lan, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam… 

Tại đây, các chuyên gia đã đặt vấn đề về việc hàng loạt dự án phát triển hạ tầng du lịch đã được triển khai và đi vào vận hành tại nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng như ở Phú Quốc, Hoàng Liên, Bà Nà, Cát Bà… dấy lên sự lo ngại về sự đánh đổi giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển kinh tế. 

Hiện nay, nhiều dự án khác dưới hình thức phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… được đề xuất triển khai ở trong và xung quanh Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Vườn quốc gia Bạch Mã, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng… Điều này càng khiến cộng đồng và các tổ chức xã hội lo ngại về việc phá vỡ, hủy hoại tính nguyên vẹn của các khu bảo tồn thiên nhiên. 

Các chuyên gia đã có những phân tích, thảo luận về vấn đề làm thế nào để các khu bảo tồn bảo đảm mục tiêu và sứ mệnh giữ gìn nguyên vẹn trước làn sóng phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam. Việc phát triển du lịch tại các khu bảo tồn thiên nhiên là xu hướng tất yếu nhưng khai thác như thế nào để hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng là vấn đề được các chuyên gia đưa ra bàn thảo. 

Nhiều chuyên gia cũng lưu ý về những tác động có thể xảy ra trong việc lựa chọn phát triển du lịch ở các khu bảo tồn, như ảnh hưởng đến mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến quyền thụ hưởng của thế hệ tương lai… Các đại biểu cũng đã nêu các luận cứ khoa học để giảm thiểu tác động tiêu cực của phát triển du lịch, cùng những giải pháp để phát triển du lịch và bảo tồn thiên nhiên hài hòa, hướng tới bền vững.

Trước bối cảnh Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Thủy sản, Luật Đa dạng sinh học đang và sắp được sửa đổi, những trao đổi và nhìn nhận của các chuyên gia tại cuộc tọa đàm đã đóng góp cho việc hoàn thiện hệ thống luật pháp, nhằm gìn giữ và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đất nước.

An Nhi

Nguồn: HNMO
Sở Du lịch Hà Nội.
Địa chỉ: Số 3B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại :  (+ 8424) 37339898
Email:vanthu_sodl@hanoi.gov.vn